Lừa đảo, nguyên lãnh đạo quỹ tín dụng bị phạt 20 năm tù

Sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm, chiều 22-10, TAND tỉnh Hậu Giang đã tuyên phạt các bị cáo Lê Hữu Tâm (nguyên Chủ tịch HĐQT Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND) tỉnh Hậu Giang) 20 năm tù, Nguyễn Thiện Hồng (nguyên Giám đốc QTDND) 12 năm tù và Phan Văn Tập (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang) 13 năm tù; cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, năm 2011, Tâm đã hợp thức hóa hồ sơ cho 28 người thân và nhân viên vay tiền của QTDND tỉnh Hậu Giang. Khi đến hạn dù những hồ sơ này không trả vốn, lãi nhưng Tâm vẫn tiếp tục làm hồ sơ đáo hạn, nâng mức tiền vay lên cao hơn.

Khi QTDND mất khả năng thanh toán, Tâm chỉ đạo cho Bùi Chí Linh (nguyên Phó Giám đốc QTDND, đã chết) huy động vốn với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước để lấy tiền trả cho khách hàng. Linh đề xuất để sổ tiết kiệm của một số khách hàng ngoài hệ thống sổ sách quản lý của quỹ để đối phó với ban kiểm soát đặc biệt, qua đó Linh đã chiếm đoạt 2,7 tỉ đồng.

Bị cáo Lê Hữu Tâm (phải) và Phan Văn Tập tại tòa

Năm 2012, Tâm chỉ đạo Hồng ký chứng nhận bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỉ đồng bảo lãnh cho Công ty Tùng Bách (do chính Tâm làm Chủ tịch HĐQT) để mua thức ăn chăn nuôi của Công ty De Heus (trụ sở tại tỉnh Bình Dương). Số thức ăn mua về Tâm đem bán lấy tiền để trả nợ, dùng phục vụ kinh doanh và chi xài cá nhân. Tâm và Hồng còn ký chứng thư bảo lãnh Tập thực hiện hợp đồng 5 tỉ đồng mua thức ăn trả chậm của Công ty De Heus. Qua đó, Tập và Linh đã chiếm đoạt hơn 4,8 tỉ đồng.

Tổng cộng Tâm và Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt của QTDND hơn 45 tỉ đồng, chiếm đoạt Công ty De Heus gần 18 tỉ đồng. Tâm và Linh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của khách hàng quỹ 2,1 tỉ đồng. Linh và Tập lừa đảo chiếm đoạt của De Heus hơn 4,8 tỉ đồng.

HĐXX buộc Tâm và Tập phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt lại cho quỹ tín dụng và các bị hại. 

Nguồn: S.Anh - (nld.com.vn)

T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Lượt xem: 918